Tạm ngừng hoạt động kinh doanh theo đúng quy định

Dịch vụ thành lập công ty

Công ty Quang Minh hỗ trợ dịch vụ thành lập công ty uy tín tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận

Bạn đang sở hữu một doanh nghiệp, và hiện tại đang có nhu cầu tạm ngừng hoạt động kinh doanh nhưng chưa biết thủ tục cần thực hiện thế nào. Hãy liên hệ với công ty tư vấn Quang Minh qua hotline: 0932 068 886 để được tư vấn hỗ trợ.

Một doanh nghiệp được phép tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Việc tạm ngừng có thể diễn ra trong một khoản thời gian nhất định theo quy định. Có rất nhiều lý do có thể xảy ra ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh. Chẳng hạn như: dịch bệnh, thiên tai xảy ra,… Công ty có sự chuyển biến lớn cần thời gian để tái cấu trúc lại. Một số sự kiện xảy ra với lãnh đạo công ty… Tuy nhiên, cần thực hiện đầy đủ quy trình để chuyển đổi trạng thái của công ty từ đang hoạt động sang tạm ngừng hoạt động. Để hiểu rõ hơn về quá trình này, hãy đi vào nội dung chi tiết của bài viết dưới đây.

Tạm ngừng hoạt động kinh doanh
Tạm ngừng hoạt động kinh doanh theo đúng quy định

Tạm ngừng hoạt động kinh doanh đối với một doanh nghiệp

Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh là như thế nào?

Đây là hình thức doanh nghiệp chuyển từ trạng thái đang hoạt động sang trạng thái tạm ngừng hoạt động. Để thực hiện được quá trình này thì doanh nghiệp cần phải nộp hồ sơ đăng ký tạm ngừng hoạt động cho Sở kế hoạch và đầu tư của tỉnh.

Điều kiện cần để doanh nghiệp được phép đăng ký tạm ngừng kinh doanh

Tại thời điểm doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động thì phải đảm bảo mã số thuế đang được mở hoạt động bình thường. Nếu doanh nghiệp chưa hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với chi cục thuế sẽ bị đóng mã số thuế. Lúc này cần thực hiện thủ tục để khôi phục mã số thuế bị đóng trước khi đăng ký tạm ngừng hoạt động.

Hồ sơ đăng ký tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp theo quy định

Công tác chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm ngừng hoạt động là phần khó nhất trong thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Những loại giấy tờ cơ bản cần chuẩn bị cho bộ hồ sơ sẽ bao gồm:

  • Thông báo của doanh nghiệp về việc tạm ngừng kinh doanh (theo mẫu quy định)
  • Quyết định của doanh nghiệp về việc tạm ngừng kinh doanh
  • Giấy ủy quyền cho cá nhân/ tổ chức đại diện để thực hiện việc nộp hồ sơ

* Mẫu thông báo tạm ngừng kinh doanh là Phụ lục II-19 trong thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT do Bộ kế hoạch và đầu tư ban hành ngày 16 tháng 3 năm 2021

* Trong hồ sơ nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp không viết tay vào các biểu mẫu có trong hồ sơ; không sử dụng gim bấm để bấm hồ sơ (sử dụng các loại gim kẹp); Sử dụng khổ giấy A4 cho bản sao của các loại giấy tờ đính kèm.

Thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh
Thủ tục tạm ngừng đăng ký hoạt động kinh doanh theo quy định

 

Thủ tục thực hiện tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp theo quy định của pháp luật

Hiện nay quy định mới về tạm ngừng kinh doanh được hướng dẫn trong thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT do Bộ kế hoạch và đầu tư ban hành ngày 16 tháng 3 năm 2021. Thủ tục thực hiện sẽ bao gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị một hồ sơ đăng ký tạm ngừng kinh doanh theo quy định
  • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tạm ngừng hoạt động tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư
  • Bước 3: Chuyên viên của Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận hồ sơ. Sau đó, kiểm tra bước đầu về tính đầy đủ và chính xác. Sau đó sẽ nhập và hệ thống để chờ xử lý, thời gian nhận kết quả là 3 ngày làm việc
  • Bước 4: Nhận thông báo cho phép doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động

Lưu ý sau khi thực hiện tạm ngừng

Sau khi nhận được thông báo tạm ngừng kinh doanh. Doanh nghiệp sẽ tạm ngừng các hoạt động từ thời gian được ghi trên thông báo. Sau khi kết thúc thời hạn đó, doanh nghiệp được phép chủ động hoạt động lại. Nếu có nhu cầu hoạt động lại trước hạn, cần đăng ký xin phép với Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư.

Thời hạn tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp sẽ được cấp phép là 1 năm. Sau 1 năm nếu doanh nghiệp muốn tiếp tục ngừng hoạt động kinh doanh thì sẽ xin cấp phép gia hạn thêm tại Phòng đăng ký kinh doanh.

Dịch vụ thực hiện tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp

Công ty tư vấn Quang Minh tự hào là đơn vị có uy tín. Chúng tôi đã cung cấp dịch vụ hỗ trợ pháp lý cho rất nhiều doanh nghiệp trên toàn quốc. Đội ngũ chuyên viên là những luật sư được đào tạo nâng cao. Kinh nghiệm làm việc lâu năm trong ngành. Luôn sẵn sàng tư vấn cho khách hàng từ những điều cơ bản nhất.

Công ty Quang Minh cung cấp các dịch vụ tư vấn về: thành lập doanh nghiệp, tạm ngừng hoạt động kinh doanh, giải thể doanh nghiệp, các giấy tờ pháp lý của các ngành nghề, dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp.

Dịch vụ thực hiện tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp
Công ty tư vấn Quang Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp

Việc thực hiện tạm ngừng hoạt động kinh doanh cần có những kiến thức hiểu biết về Luật Doanh Nghiệp. Nếu bạn cần đến đơn vị có chuyên môn. Hãy liên hệ với Thành lập công ty giá rẻ Quang Minh để được hỗ trợ tốt nhất.