Hướng dẫn thành lập công ty cổ phần

Dịch vụ thành lập công ty

Công ty Quang Minh hỗ trợ dịch vụ thành lập công ty uy tín tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận

Bạn ấp ủ kế hoạch thành lập công ty cổ phần? Bạn cần được hướng dẫn thành lập công ty cổ phần gồm những bước nào? Xin mời bạn tham khảo bài viết liên quan dưới đây. Hoặc liên hệ tới Quang Minh 096 3839 005 để được tư vấn nhanh nhất nhé.

Trong quá trình thành lập công ty, chúng ta cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và chính xác. Kế đến là thực hiện những thủ tục đúng quy định để quá trình này diễn ra suôn sẻ. Đồng thời, tránh được những phiền phức và tốn thời gian. Trong bài viết này, Quang Minh sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để hướng dẫn thành lập công ty cổ phần. Nhằm giúp bạn thuận tiện hơn khi quá trình thành lập doanh nghiệp.

Hướng dẫn thành lập công ty cổ phần
Hướng dẫn thành lập công ty cổ phần

Công ty Cổ phần là gì 

Với nhu cầu cần huy động nguồn vốn để phát triển kinh doanh ngày càng mạnh mẽ, công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến. Đây là loại hình doanh nghiệp có ưu điểm nổi bật trong việc phát hành cổ phiếu và huy động nguồn vốn. 

Trên căn cứ pháp lý của luật doanh nghiệp năm 2020. Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp, trong đó nguồn vốn điều lệ được phân thành các phần nhỏ có giá trị bằng nhau được gọi là cổ phần. Những người sở hữu cổ phần gọi là cổ đông. Như thế, cổ đông sẽ được hưởng lợi và chịu trách nhiệm về hoạt động của công ty tương ứng với giá trị cổ phần mà họ nắm giữ.

 • Cổ đông của doanh nghiệp cổ phần có thể là những cá nhân hoặc tổ chức. Trong đó, số lượng cổ đông ít nhất là 03 và nhà nước không quy định số lượng tối đa;
 • Công ty cổ phần chính thức có tư cách pháp nhân tính từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp cổ phần được quyền phát hành cổ phần, trái phiếu và các loại chứng khoán khác có liên quan. 

Hướng dẫn soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần 

Để thành lập công ty cổ phần, hồ sơ chúng ta cần chuẩn bị bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Một trong những giấy tờ quan trọng nhất trong hồ sơ là Giấy đề nghị đăng ký công ty cổ phần.
 • Tiếp theo là bản dự thảo điều lệ công ty. Theo quy định, dự thảo điều lệ công ty cần phải được các cổ đông sáng lập ký tên đầy đủ. Có thể được ký bởi người đại diện theo uỷ quyền của các cổ đông. Việc ký tên vào bản dự thảo điều lệ công ty thể hiện ý chí của các cổ đông. Như thế, họ cùng chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của công ty theo quy định hiện hành.
 • Kèm theo là bản liệt kê danh sách cổ đông sáng lập. Bản liệt kê này cần được lập theo mẫu mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định. 
 • Bên cạnh đó, hồ sơ cần có Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của các cổ đông sáng lập.
 • Một bản sao xác thực của văn bản quyết định thành lập công ty, chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc là chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hoặc các loại giấy tờ có giá trị tương đương khác nếu cổ đông sáng lập có tư cách pháp nhân.
 • Ngoài ra, cần có văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành/nghề yêu cầu phải có vốn pháp định theo quy định.
 • Cuối cùng là bản sao chứng chỉ hành nghề của các thành viên công ty cổ phần. Trong trường hợp công ty đăng ký kinh doanh ngành, nghề yêu cầu có chứng chỉ hành nghề.

Hướng dẫn thành lập công ty cổ phần – Nộp hồ sơ ở đâu?

Hiện nay, việc nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần có thể linh hoạt theo hai cách.

Nộp hồ sơ bằng cách đến trực tiếp Phòng đăng ký kinh doanh

Việc nộp hồ sơ được quy định tại Điều 26 Luật Doanh nghiệp 2020 và Quyết định 885/QĐ-BKHĐT. Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm nhận và giải quyết hồ sơ thành lập công ty cổ phần. Vì thế, bạn có thể mang hồ sơ trực tiếp đến đây để nộp. 

Nộp hồ sơ qua hình thức internet

Qua hình thức này, bạn có thể sử dụng chữ ký số hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh.

Lúc này, bạn có thể tiến hành việc nộp hồ sơ qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Địa chỉ website tại: https://dangkykinhdoanh.gov.vn. Bạn truy cập vào địa chỉ này. Sau đó, tiến hành kê khai thông tin, tải văn bản và ký chữ ký số để xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Những lưu ý khi soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Khi hướng dẫn thành lập công ty cổ phần cho khách hàng, Quang Minh luôn lưu ý những vấn đề sau đây.

 • Chuẩn bị đầy đủ các thông tin và nội dung cần có khi thành lập công ty. Đồng thời, cần soạn thảo đầy đủ các văn bản cần thiết trong hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần như ở phần trên nêu ra.
 • Đảm bảo các nội dung thể hiện trong hồ sơ đã có sự thống nhất ý kiến của các thành viên và cổ đông công ty.
 • Hồ sơ được nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh. Phòng này đặt tại Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh nơi đặt trụ sở chính của công ty.
 • Thời gian nộp và hoàn thành hồ sơ thành lập công ty là 05 ngày. 

Quang Minh – Dịch vụ tư vấn và hướng dẫn thành lập công ty cổ phần 

Trên đây là những chia sẻ của Quang Minh liên quan đến thành lập công ty cổ phần. Hy vọng nội dung này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị ý tưởng cho công ty của mình.

Trên thực tế, hồ sơ và thủ tục thành lập công ty có những khó khăn nhất định về mặt pháp lý. Để hoàn thành thủ tục này, các cá nhân có thể tốn nhiều thời gian trong việc tìm hiểu thông tin. Quá trình soạn thảo hồ sơ có thể không đầy đủ hoặc sai thiếu thông tin. Vì thế, việc thực hiện kéo dài và gây những phiền toái nhất định. 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Quang Minh đã hỗ trợ thành công cho các đối tác nhờ dịch vụ thành lập công ty uy tín. Phong cách làm việc chuyên nghiệp và nhanh chóng. Khách hàng đến với chúng tôi luôn an tâm khi được hướng dẫn thành lập công ty cổ phần cách tận tình. Hãy đến với Quang Minh khi bạn cần thành lập công ty. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn về thủ tục pháp lý hướng tới những thành công trong tương lai.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau đây để nhận được các ưu đãi tốt nhất và nhanh chóng nhất: