Thành lập doanh nghiệp tư nhân theo đúng quy định pháp luật

Dịch vụ thành lập công ty

Công ty Quang Minh hỗ trợ dịch vụ thành lập công ty uy tín tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận

Bạn là doanh nhân và đang thực hiện thành lập doanh nghiệp tư nhân? Tuy nhiên, bạn chưa nắm rõ các thủ tục cần chuẩn bị để đăng ký với cơ quan nhà nước? Hãy liên hệ với công ty Quang Minh qua hotline: 0932 068 886 để được tư vấn hỗ trợ. 

Thành lập doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ. Cá nhân chịu mọi trách nhiệm liên quan đến hoạt động doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình. Đây là một trong những loại hình doanh nghiệp cơ bản nhất theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ việc thành lập doanh nghiẹp. Nếu thực hiện không đúng và đủ thủ tục, nhiều trở ngại xảy ra ảnh hưởng đến kết quả. Hãy cùng công ty Thành lập công ty giá rẻ Quang Minh tìm hiểu rõ hơn về doanh nghiệp tư nhân qua bài viết dưới đây.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân
Thành lập doanh nghiệp tư nhân theo đúng quy định pháp luật

Doanh nghiệp tư nhân là gì

Căn cứ vào nội dung của điều 183 trong Luật doanh nghiệp 2020. Khái niệm doanh nghiệp tư nhân được hiểu như sau:

 • Doanh nghiệp tư nhân là loại hình công ty mà cá nhân sẽ là người chủ sở hữu toàn bộ. Người này chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của bản thân.
 • Không được quyền phát hành bất kỳ loại trái phiếu hoặc cổ phiếu nào để huy động vốn. Đây là điểm khác biệt với công ty TNHH hoặc công ty cổ phần.
 • Cá nhân đã thành lập doanh nghiệp tư nhân thì không được đồng thời là chủ của một hộ kinh doanh, hoặc là thành viên của một công ty hợp danh nào khác.
 • Doanh nghiệp tư nhân sẽ không được quyền góp vốn thành lập công ty khác. Hoặc không được mua cổ phần trong các công ty hợp danh, công ty TNHH hoặc công ty cổ phần.
 • Doanh nghiệp tư nhân sẽ không có tư cách pháp nhân. Tức là không có sự tách bạch trong quan hệ tài sản doanh nghiệp tư nhân với tài sản của chủ đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Chủ của doanh nghiệp tư nhân sẽ chịu trách nhiệm vô hạn trước mọi khoản nợ phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Điều kiện thành lập công ty tư nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam

Để được phép đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân thì cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau đây:

 • Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân phải là một cá nhân.
 • Cá nhân làm chủ phải có một nguồn vốn đầu tư đủ và chính xác.
 • Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không thuộc vào danh mục các ngành, nghề bị cấm đầu tư kinh doanh. Điều này được quy định theo pháp luật Việt Nam.
 • Đặt tên của công ty không được trùng. Không cố ý gây nhầm lẫn với tên của một doanh nghiệp tư nhân khác đã được đăng ký trước đây.

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam

Căn cứ và nội dung của Điều 21 Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Quy định về một bộ hồ sơ đăng ký thành lập công ty tư nhân sẽ cần những gì, bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp được điền đầy đủ các nội dung.
 • Giấy tờ pháp lý của người chủ doanh nghiệp tư nhân (bản sao có chứng thực).
 • Trường hợp doanh nghiệp tư nhân đăng ký một ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau: Văn bản xác nhận số vốn pháp định được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền, chứng chỉ hành nghề của nhân sự trong doanh nghiệp đối với một số ngành nghề có yêu cầu.
 • Giấy ủy quyền cho cá nhân/ tổ chức đại diện nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan nhà nước (nếu có)
hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân
Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân tại cơ quan nhà nước

Thủ tục đăng ký thành lập công ty tư nhân 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, các bước tiếp theo trong quá trình đăng ký bao gồm:

 • Bước 1: Chủ sở hữu hoặc người được ủy quyền sẽ đến nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa. Đó là Phòng đăng ký kinh doanh nơi Doanh nghiệp đặt trụ sở. Hoặc có thể nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử. Quy trình thực hiện trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 
 • Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ nhập vào hệ thống thông tin quản lý doanh nghiệp của quốc gia. Nếu hồ sơ bước đầu chưa đầy đủ, sẽ có hướng dẫn bổ sung những giấy tờ còn thiếu. Sau khi bổ sung xong thì sẽ nộp lại vào phòng đăng ký kinh doanh.
 • Bước 3: Sau 3 ngày làm việc, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ có công văn phản hồi về kết quả. Nếu cần bổ sung, làm rõ các giấy tờ liên quan, doanh nghiệp cần thực hiện theo các yêu cầu. Sau khi đã hoàn thiện đầy đủ và chính xác thì sẽ có được cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp tư nhân.
 • Bước 4: Sau khi được cấp giấy chứng nhận, doanh nghiệp cần thực hiện công bố thông tin trên cổng thông tin quốc gia. Lưu ý phải điền đầy đủ và chính xác các nội dung như trong giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp đã được cấp.
 • Bước 5: Đăng ký mẫu dấu và tiến hành khắc dấu. Sau khi đã có con dấu thì thực hiện thông báo mẫu con dấu với Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư.

Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp tư nhân của Quang Minh

Hiện nay với nền kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu thành lập các công ty cũng được mở rộng hơn. Công ty TNHH dịch vụ tư vấn Quang Minh tự hào là doanh nghiệp có uy tín và kinh nghiệm. Chúng tôi chuyên hỗ trợ đăng ký thành lập các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân
Công ty Quang Minh chuyên hỗ trợ tư vấn thành lập các loại hình công ty

Đội ngũ nhân sự có chuyên môn vững vàng, phong cách chuyên nghiệp, quy trình khoa học. Tất cả những điều này tạo nên sự tín nhiệm của khách hàng khi hợp tác với công ty Quang Minh. Chúng tôi cam kết cung cấp cho bạn một dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ chất lượng với chi phí hợp lý nhất.

Bài viết liên quan:

Hồ sơ thành lập công ty tư nhân đầy đủ và chi tiết dành cho bạn
Thủ tục thành lập công ty tư nhân theo quy định Luật Doanh Nghiệp
Điều kiện thành lập công ty tư nhân – Luật Quang Minh
Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì cho các nhà đầu tư