Thành lập công ty TNHH – Công ty Tư vấn Luật Quang Minh

Dịch vụ thành lập công ty

Công ty Quang Minh hỗ trợ dịch vụ thành lập công ty uy tín tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận

Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là thành lập loại hình doanh nghiệp do một cá nhân, tổ chức hoặc nhiều cá nhân, tổ chức (không quá 50 người) tham gia góp vốn thành lập. Công ty TNHH có tư cách pháp nhân sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

Vậy thành lập công ty TNHH cần những gì? đó là một trong những thắc mắc khi muốn thành lập công ty TNHH mà các bạn trẻ hay các doanh nghiệp hay gặp phải hiện nay. Hãy cùng Quang Minh tham khảo những thông tin sau đây để giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Thành lập công ty TNHH
Thành lập công ty TNHH là điều mà người kinh doanh cần biết

Nội dung bài viết

Quy trình và thủ tục thành lập công ty TNHH 

Bước 1: Chi tiết soạn thảo hồ sơ thành lập công ty TNHH

Căn cứ vào Nghị định 01/2021/NĐ-CP tại Điều 23, thành lập công ty TNHH cần có hồ sơ thủ tục đăng ký công ty TNHH bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký mở công ty TNHH theo quy định.
 • Điều lệ của công ty.
 • Danh sách các thành viên của công ty (áp dụng cho công ty TNHH 2 thành viên).
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ cá nhân CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện pháp luật của công ty TNHH dự kiến thành lập và của các cá nhân góp vốn.
 • Đối với thành viên là tổ chức cần phải có các giấy tờ sau:
 • Bản sao công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu người đại diện công ty theo pháp luật.
 • Bản sao hợp lệ quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Và các tài liệu liên quan khác.
 • Văn bản cử người đại diện theo ủy quyền, bản sao hợp lệ CMND/CCCD/Hộ chiếu người đại diện theo ủy quyền của thành là tổ chức.
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ thành lập công ty. (nếu không phải là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp đi nộp hồ sơ).
 • Bản sao chứng thực giấy tờ cá nhân còn hiệu lực của các thành viên, đại diện pháp luật, và người được ủy quyền nộp hồ sơ.

Bước 2: Tiến hành việc nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH tại cơ quan có thẩm quyền cấp phép

Việc soạn thảo hồ sơ thủ tục đăng ký kinh doanh công ty TNHH một thành viên khác đôi chút với hồ sơ thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Tuy nhiên, về các bước thực hiện thì tương tự nhau. Ở bước, chúng ta thực hiện nộp hồ sơ làm thủ tục đăng ký thành lập công ty TNHH với một trong ba cách sau:

 • Một là chủ đầu tư nộp hồ sơ đăng ký công ty trực tiếp tại Phòng Đăng ký Kinh doanh.
 • Hai là đăng ký dịch vụ và làm giấy ủy quyền để Quang Minh để hỗ trợ doanh nghiệp làm thủ tục đăng ký thành lập công ty từ 2 đến dưới 50 thành viên, hoặc thành lập công ty TNHH 1 thành viên.
 • Ba là bạn có thể thực hiện việc nộp hồ sơ online với tài khoản đăng ký kinh doanh và chữ ký số.

Bước 3: Hồ sơ thành lập công ty TNHH được thẩm định sau khi nộp

Đây có thể được xem là bước cuối cơ bản trong quy trình thành lập công ty TNHH. Trong đó, Phòng Đăng ký Kinh doanh sẽ nhận và xử lý hồ sơ. Thời gian khoảng 3 ngày làm việc nếu như hồ sơ đăng ký được phòng Đăng ký kinh doanh xác định là hợp lệ.

Bước 4: Doanh nghiệp nhận được kết quả đăng ký doanh nghiệp

Nếu hồ sơ được thẩm định đạt tiêu chuẩn, cơ quan Đăng ký Kinh doanh sẽ cấp cho doanh nghiệp mới Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu hồ sơ được Phòng đăng ký kinh doanh xác định là chưa hợp lệ, cơ quan này sẽ có thông báo yêu cầu hướng dẫn điều chỉnh hay sửa đổi cho phù hợp.

Bước 5: Doanh nghiệp cần khắc dấu tròn cho công ty

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chủ thể đăng ký kinh doanh cần mang một bản sao đến cơ sở khắc dấu. Mỗi công ty TNHH sẽ được khắc một con dấu riêng với đầy đủ thông tin của công ty mình. Để nhận con dấu, người đại diện của công ty hoặc ủy quyền cho người khác cần mang theo bản gốc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến lấy.

Nếu đăng ký dịch vụ thành lập công ty tại Quang Minh, chúng tôi sẽ khắc dấu pháp nhân cho doanh nghiệp trong vòng 01 ngày sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Tư vấn thành lập công ty TNHH
Đăng ký mức vốn điều lệ hợp lý cho công ty TNHH

Quang Minh hướng dẫn quy trình đăng ký thành lập công ty qua mạng

Hiện nay, các cá nhân, tổ chức có thể thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua trang mạng điện tử để thuận tiện khi đăng ký mở công ty. Quy trình đăng ký tại Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp tiến hành như sau:

Bước 1: Tạo tài khoản đăng ký kinh doanh

Chủ thể đăng ký kinh doanh cần tạo một tài khoản tại cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp. Tài khoản đăng ký có thể sử dụng tài khoản kinh doanh hoặc tài khoản chữ ký công cộng.

Bước 2: Đăng ký mở công ty TNHH qua mạng

Sau khi thành công trong việc tạo tài khoản, chủ thể sẽ đăng nhập vào trang Cổng thông tin điện tử để đăng ký. Trước tiên, hãy chọn mục thành lập doanh nghiệp mới  và làm theo các hướng dẫn chi tiết được yêu cầu. Lưu ý, cần thực hiện việc nhập thông tin cách đầy đủ, chính xác và xác nhận hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Thực hiện việc nộp phí đăng ký

Sau khi hoàn tất việc nhập hồ sơ đăng ký qua mạng, doanh nghiệp cần nộp phí, lệ phí thanh toán hóa đơn qua tài khoản ngân hàng. Sau khi nộp, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy biên nhận từ cơ quan quản lý.

Bước 4: Chờ nhận giấy phép đăng ký thành lập công ty

Hồ sơ đăng ký qua mạng sẽ được Phòng Đăng ký Kinh doanh tiếp nhận và xem xét. Nếu hồ sơ đăng ký được xác nhận là hợp lệ thì sẽ có thông báo gửi đến doanh nghiệp. Theo ngày hẹn trên thông báo, doanh nghiệp in hồ sơ giấy hợp lệ để xác thực tại Sở Kế hoạch – Đầu tư và được cấp giấy phép kinh doanh.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH
Cần tiến hành nộp hồ sơ nhanh chóng để sớm thành lập công ty

Những thủ tục sau khi thành lập công ty TNHH cần thực hiện

Bước 1: Chủ thể kinh doanh cần mở tài khoản ngân hàng cho công ty TNHH

Sau khi hoàn thành việc đăng ký thành lập công ty TNHH, chủ thể đăng ký kinh doanh cần mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp. 

Bước 2: Tiến hành đăng ký chữ ký số qua mạng 

Một trong những thủ tục sau khi thành lập công ty TNHH mà doanh nghiệp cần tiến hành là đăng ký chữ ký số. Đây là thủ tục cần thiết để doanh nghiệp có thể đăng ký nộp thuế điện tử hay ký các văn bản theo hình thức online. 

Bước 3: Doanh nghiệp nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế đầy đủ

Các công ty TNHH mới thành lập cần tiến hành kê khai lệ phí môn bài và nộp tờ khai lệ phí môn bài vào trước ngày 30 tháng 01 cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp theo đúng quy định.

Bước 4: Làm biển hiệu công ty và treo tại trụ sở chính 

Theo quy định bắt buộc của luật doanh nghiệp, công ty TNHH cần làm biển hiệu công ty và phải treo biển công ty tại trụ sở. Trong đó, biển hiệu bao gồm các nội dung: Tên riêng của cơ quan chủ quản, tên riêng công ty TNHH, số điện thoại, địa chỉ trụ sở chính, email của công ty.

Tìm hiểu các ưu, nhược điểm khi thành lập công ty TNHH

Ưu điểm khi thành lập công ty TNHH

 • Đối với khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác của công ty TNHH, chủ sở hữu hoặc các thành viên chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong giới hạn số vốn đã góp vào.
 • Số lượng thành viên của công ty TNHH không quá nhiều, nên nếu các thành viên muốn chuyển nhượng vốn góp cho người khác thì trước tiên phải chào bán cho thành viên còn lại của công ty trước. Nếu các thành viên còn lại quyết định không mua lại thì mới được chuyển nhượng cho thành viên ngoài công ty. Điều này giúp việc quản lý vốn góp của công ty được dễ dàng, tránh sự tham gia của các cá nhân lạ bên ngoài công ty. 
 • Công ty TNHH có cơ cấu tổ chức đơn giản và phù hợp với các doanh nghiệp mới bắt đầu khởi nghiệp.

Nhược điểm khi thành lập công ty TNHH

 • Công ty TNHH có khả năng huy động vốn khá thấp.
 • Đối với công ty TNHH 1 thành viên, lương của chủ sở hữu công ty sẽ không bao giờ được tính vào khoản chi phí của công ty.
 • Loại hình công ty TNHH phải chịu sự quản lý và điều chỉnh chặt chẽ của Pháp luật.

Những điều kiện thành lập công ty TNHH cần đáp ứng

Điều kiện về chủ sở hữu khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 

Để thành lập công ty TNHH doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện chung. Tổ chức cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài có quyền thành lập và quản lý công ty TNHH tại Việt Nam theo quy định của pháp luật. Ngoại trừ các tổ chức và cá nhân không được quyền mở công ty TNHH như sau:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam sử dụng tài sản nhà nước để thành lập công ty và thực hiện việc kinh doanh nhằm mục đích thu lợi riêng cho đơn vị của mình.
 • Cá nhân là cán bộ, công nhân viên chức theo quy định của luật về cán bộ, công chức nhà nước.
 • Các sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, quân nhân đang công tác trong các đơn vị thuộc quân đội nhân dân Việt Nam và các cơ quan thuộc Công an nhân dân.
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý trong các công ty TNHH 100% vốn sở hữu của nhà nước, trừ những trường hợp được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần góp vốn của nhà nước tại công ty TNHH khác.
 • Người chưa thành niên, người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi nhân sự.
 • Người đang chấp hành án tù hoặc đang bị tòa án cấm hành nghề kinh doanh.

 

Điều kiện ngành nghề kinh doanh đối với công ty TNHH

Để đáp ứng đầy đủ điều kiện thành lập công ty TNHH, điều kiện liên quan đến ngành nghề chúng ta cần quan tâm đến. Trong đó, có thể được chia làm 2 trường hợp về ngành nghề kinh doanh như sau:

 • Trường hợp các ngành nghề kinh doanh không điều kiện. Đối với các ngành nghề này, doanh nghiệp chỉ cần đăng ký doanh nghiệp là có thể tiến hành thực hiện hoạt động kinh doanh ngay mà không cần đáp ứng các điều kiện kèm theo.
 • Trường hợp các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Đó là các ngành nghề có quy định điều kiện riêng bởi Luật doanh nghiệp. Các ngành nghề kinh doanh này có thể yêu cầu điều kiện về chứng chỉ hành nghề, các văn bằng, vốn pháp định hay các giấy tờ khác. 

Điều kiện về các loại vốn khi thành lập công ty TNHH

 • Khi thành lập công ty TNHH, doanh nghiệp cần đăng ký vốn điều lệ là tổng giá trị vốn góp của các thành viên đăng ký góp vào để thành lập công ty trong thời hạn 90 ngày. 
 • Vốn điều lệ thành lập công ty TNHH theo quy định là phải tối thiểu bằng với vốn pháp định và vốn ký quỹ. Trong khi đó, việc đáp ứng điều kiện về số vốn pháp định và vốn ký quỹ lại tuỳ thuộc ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. 
 • Vốn pháp định đối với công ty TNHH là mức vốn tối thiểu doanh nghiệp cần phải có để đủ điều kiện về ngành nghề khi thành lập công ty/ doanh nghiệp.
 • Vốn ký quỹ được xác định là việc doanh nghiệp cần tiến hành gửi một số tiền, vàng bạc, đá quý hay bất kỳ tài sản có giá trị vào tài khoản và được một tổ chức tín dụng phong tỏa. Vốn ký quỹ được nhà nước yêu cầu đối với những trường hợp cụ thể nhằm đảm bảo việc đáp ứng trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp với đối tác và khách hàng. 
Quang Minh đơn vị hỗ trợ thành lập công ty TNHH hiệu quả
Quang Minh đơn vị hỗ trợ thành lập công ty TNHH hiệu quả

Những câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty TNHH

Những điều kiện thành lập công ty TNHH mà chủ thể kinh doanh cần đáp ứng là gì?

Để có thể thành lập công ty TNHH, chủ thể kinh doanh và các thành viên sáng lập cần đáp ứng những điều kiện thành lập công ty TNHH liên quan. Đó à các điều kiện về chủ thể thành lập, vốn, ngành nghề, và các quy định khác. Nếu bạn còn thắc mắc về các điều kiện thành lập công ty TNHH, hãy liên hệ với Quang Minh. Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể và hỗ trợ những thủ tục thành lập công ty TNHH.

Công ty TNHH là gì?

Công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân, tổ chức hoặc nhiều cá nhân, tổ chức (không quá 50 người) tham gia góp vốn thành lập công ty TNHH, công ty TNHH có tư cách pháp nhân sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

Cách phân biệt giữa công ty TNHH 1 thành viên với công ty TNHH 2 thành viên?

Để phân biệt giữa công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên chúng ta cần hiểu về đặc trưng của 2 loại hình công ty này.

Công ty TNHH 1 thành viên

Là công ty do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu và chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như có nghĩa vụ về tài sản khác của công ty trong phạm vi của số vốn điều lệ được để ra của công ty và công ty TNHH 1 thành viên không được quyền phát hành cổ phần.

Công ty TNHH 2 thành viên 

Là doanh nghiệp mà thành viên của công ty có thể là tổ chức, cá nhân với số lượng thành viên ít nhất là 2 thành viên và không được phép vượt quá 50 người, thành viên của công ty phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong khoản vốn mình đóng góp và phần vốn của thành viên chỉ được chuyển nhượng cho người khác theo quy định pháp luật doanh nghiệp và không được quyền phát hành cổ phần.

Như vậy có thể thấy công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên chỉ khác nhau cơ bản ở số lượng thành viên góp vốn thành lập công ty. Công ty TNHH 1 thành viên chỉ gồm 1 thành viên là cá nhân hoặc tổ chức góp vốn thành lập, còn công ty TNHH 2 thành viên phải có ít nhất 2 thành viên là cá nhân hoặc tổ chức tham gia góp vốn thành lập công ty.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty của Tư vấn Luật Quang Minh

Tư vấn Luật Quang Minh với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thành lập công ty. Chúng tôi đã và đang cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập công ty cho khách hàng. Với mong muốn giúp quý khách thành lập công ty nhanh chóng nhất. Trong quá trình thực hiện chúng tôi sẽ tiến hành các công việc sau:

 • Tư vấn cho khách hàng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký thành lập công ty. Và các điều kiện cần thiết để việc thành lập công ty TNHH được dễ dàng. (Chẳng hạn, tên công ty, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh,…)
 • Giúp khách soạn thảo hồ sơ thành lập. Đồng thời làm đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.
 • Thông báo cũng như tiến hành cập nhật tình hình xử lý hồ sơ cho khách hàng nắm rõ.
 • Giúp khách xử lý những vấn đề phát sinh liên quan đến hồ sơ thành lập công ty nếu có.
 • Thay khách nhận giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty TNHH và giao tận tay khách hàng.

Qua những thông tin về thành lập công ty TNHH mà Quang Minh chia sẻ trên, nếu bạn vẫn còn gặp khó khăn về các thủ tục đăng ký dịch vụ thành lập công ty giá rẻ hãy liên hệ ngay với Quang Minh nhé. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và giúp đỡ bạn thành lập công ty nhanh chóng với mức chi phí trọn gói rẻ nhất hiện nay, thành lập công ty dễ dàng hơn khi đến với Thành lập công ty giá rẻ Quang Minh.

Bài viết liên quan mà bạn cần quan tâm:

Thành lập công ty TNHH một thành viên theo đúng quy định của nhà nước
Thành lập công ty TNHH 2 thành viên – Những điều cần biết
Cách thành lập công ty TNHH theo đúng quy định
Quyết định thành lập công ty TNHH cho cá nhân và tổ chức
Tư vấn những điều kiện thành lập công ty TNHH đầy đủ
Thủ tục thành lập công ty TNHH – Hướng dẫn chi tiết tất tần tật