Thành lập công ty thương mại 100% vốn nước ngoài – Luật Quang Minh

Dịch vụ thành lập công ty

Công ty Quang Minh hỗ trợ dịch vụ thành lập công ty uy tín tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận

Xu hướng thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài đang phát triển ở Việt Nam và hình thức thành lập công ty thương mại 100% vốn nước ngoài luôn là đề tài thu hút được sự quan tâm của các cá nhân, doanh nghiệp đang kinh doanh hiện nay.

Bạn đang có ý định thành lập công ty thương mại 100% vốn nước ngoài? Nhưng chưa rõ các thủ tục cũng như hồ sơ cho việc thành lập công ty? Hãy tham khảo bài viết mà Quang Minh Consulting chia sẻ sau đây nhé.

thành lập công ty thương mại 100% vốn nước ngoài
Công ty có vốn đầu tư nước ngoài là hình thức kinh doanh đang rất thịnh hành

Căn cứ pháp lý

Doanh nghiệp dựa trên căn cứ pháp lý sau đây để thành lập công ty thương mại 100 vốn nước ngoài.

 • Biểu cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO trong lĩnh vực thương mại và du lịch.
 • Luật đầu tư năm 2020.
 • Luật doanh nghiệp 2020.
 • Văn bản pháp luật chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực đầu tư kinh doanh.
 • Hiệp định thương mại với các nước nhà đầu tư mang quốc tịch.
 • Nghị định số 09/2018/NĐ-CP quy định về các hoạt động mua bán trao đổi hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Những điều cần chuẩn bị khi thành lập công ty thương mại 100% vốn nước ngoài

Điều kiện doanh nghiệp cần chuẩn bị sẽ là:

Ngành nghề đăng ký kinh doanh

Công ty cần thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh. Đồng thời, xác định mã ngành phù hợp với lĩnh vực thương mại 100% vốn nước ngoài đăng ký hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện của ngành nghề kinh doanh liên quan khi bắt đầu kinh doanh.

Tên công ty

Công ty thương mại 100% vốn nước ngoài không được đặt giống hay trùng lặp với bất kỳ tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký kinh doanh trước đó. Tên có thể viết bằng tiếng Anh hoặc Tiếng Việt. Đảm bảo tên công ty không chứa ký tự, từ ngữ thiếu văn hóa, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Tên bao gồm loại hình kinh doanh + tên riêng.

Người đại diện pháp luật 

Công ty thương mại 100% vốn nước ngoài có thể có 1 hay nhiều người đại diện pháp luật nếu thuộc loại hình cổ phần hoặc TNHH. Người đại diện pháp luật có trách nhiệm và nghĩa vụ đối với công ty. Đây là người quan trọng trong các hoạt động của doanh nghiệp.

Địa chỉ công ty

Công ty cần có địa chỉ cụ thể trên lãnh thổ Việt Nam. Không được dùng các chung cư hoặc khu nhà tập thể làm địa chỉ kinh doanh. Nếu thuê văn phòng làm địa chỉ kinh doanh thì doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền thuê và sử dụng hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Loại hình công ty

Công ty thương mại 100% vốn nước ngoài lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp với nhiều yếu tố. Bạn có thể dựa vào số lượng thành viên, người tham gia góp vốn, tỷ lệ vốn và mong muốn của doanh nghiệp. Từ đó, đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho doanh nghiệp. 

Vốn tối thiểu của công ty và vốn điều lệ 

Khi đăng ký kinh doanh công ty cần chuẩn bị nguồn vốn đầy đủ. Số vốn tối thiểu khi thành lập công ty thương mại 100% vốn nước ngoài phụ thuộc vào điều kiện kinh tế tài chính của doanh nghiệp và yêu cầu về vốn của ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần thực hiện kê khai vốn điều lệ. Mức vốn phù hợp vào điều kiện của doanh nghiệp và quy định về vốn điều lệ của ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp đăng ký.

Hồ sơ thành lập công ty thương mại 100% vốn nước ngoài
Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để thành lập công ty thương mại 100% vốn nước ngoài

Hồ sơ và thủ tục cần có khi thành lập công ty

Để thành lập công ty thương mại 100% vốn nước ngoài, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ. Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

Hồ sơ xin được cấp giấy phép cho việc đầu tư

 • Hồ sơ và thủ tục xin cấp giấy phép đầu tư
 • Đơn đề nghị được cấp giấy phép đầu tư
 • Những tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư. Chẳng hạn như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng,…
 • Đề xuất về dự án đầu tư của chủ đầu tư.
 • Giấy CMND/CCCD/Hộ chiếu. Kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có xác nhận của lãnh sự.
 • Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất kinh doanh. Nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Sau đó, nộp tại Sở kế hoạch và đầu tư Tỉnh nơi đặt trụ sở kinh doanh. Sau 15 ngày tiếp nhận, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép đầu tư.

Hồ sơ và thủ tục xin cấp phép thành lập công ty

 • Giấy phép đầu tư.
 • Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký thành lập công ty thương mại 100 vốn nước ngoài
 • Danh sách các cổ đông sở hữu cổ phần hay danh sách thành viên góp vốn vào công ty.
 • Điều lệ công ty.
 • Bản sao giấy tờ cá nhân hợp pháp có công chứng (nếu là cá nhân). Kèm theo bản sao công chứng giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập (nếu là tổ chức).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ. Hồ sơ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi đặt trụ sở chính. Thời gian nhận giấy chứng nhận thành lập công ty là 3 đến 5 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ nếu hồ sơ hợp lệ.

thành lập công ty thương mại
Cần công bố nội dung đã đăng ký doanh nghiệp khi đã thành lập công ty

Những việc cần làm sau khi thành lập công ty thương mại 100 vốn nước ngoài

Sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần hoàn tất các thủ tục sau:

Công bố các nội dung đã đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên trang cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn là 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép thành lập công ty thương mại 100 vốn nước ngoài

Góp vốn theo quy định

Thành viên công ty phải góp đủ phần vốn cho công ty cũng như những tài sản đã cam kết. Thời hạn góp khi thành lập doanh nghiệp là 90 ngày.

Đóng thuế sau khi thành lập

Cần đóng đầy đủ các loại thuế. Bao gồm: thuế thu nhập của doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, kê khai và đóng thuế môn bài. Thời gian đóng thuế trong vòng 30 ngày sau khi mở công ty. 

Khắc con dấu cho công ty và kê khai mẫu dấu

Phải tiến hành khắc con dấu cho công ty. Sau khi khắc con dấu doanh nghiệp, cần làm thủ tục công bố mẫu con dấu lên cổng thông tin quốc gia.

Thông báo phát hành hóa đơn

Doanh nghiệp cần ra thông báo phát hành hóa đơn GTGT trước khi phát hành. Sau đó, đặt in hóa đơn để sử dụng.

Treo bảng hiệu cho công ty

Đặt làm bảng hiệu và treo tại trụ sở công ty. Bảng hiệu phải thể hiện đầy đủ những thông tin cần thiết. Chẳng hạn như tên công ty, số điện thoại và mã số doanh nghiệp…

Đăng ký mua chữ ký số

Doanh nghiệp cần tiến hành mua chữ ký số điện tử để đóng thuế và nộp tờ khai thuế trực tuyến.

Mở số tài khoản cho công ty

Sau khi đi vào hoạt động, công ty cần tiến hành mở số tài khoản. Việc này nhằm thực hiện các giao dịch kinh doanh của công ty.

thành lập công ty cổ phần tại quang minh
Quang Minh đơn vị hỗ trợ thành lập công ty uy tín, chất lượng

Tư vấn Quang Minh hỗ trợ thành lập công ty thương mại 100 vốn nước ngoài

Quang Minh đơn vị hỗ trợ dịch vụ thành lập công ty. Chúng tôi sẽ tư vấn hỗ trợ bạn thành lập công ty thương mại 100 vốn nước ngoài. Cụ thể như sau:

 • Tư vấn và hỗ trợ khách hàng những vấn đề pháp lý liên quan đến thành lập công ty.
 • Giúp khách hàng soạn thảo hồ sơ đăng ký cấp giấy phép đầu tư. Đồng thời, tiến hành nộp hồ sơ xin cấp phép tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Theo dõi quy trình xin cấp phép đầu tư và xử lý các vấn đề phát sinh (nếu có).
 • Nhận giấy phép đầu tư của khách hàng. Sau đó, tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty thương mại 100 vốn nước ngoài. 
 • Thay mặt khách hàng tiếp tục nộp hồ sơ. Đồng thời, theo dõi tiến trình cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp.
 • Nhận giấy đăng ký doanh nghiệp và trao tận tay cho quý khách hàng.

Trên đây là những thông tin về thành lập công ty thương mại 100% vốn nước ngoài. Nếu bạn có nhu cầu cần hỗ trợ hay tư vấn về thành lập công ty TPHCM, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé. Quang Minh địa chỉ uy tín hỗ trợ thành lập công ty hiệu quả nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau đây để nhận được sự tư vấn thành lập công ty vốn nước ngoài và các ưu đãi tốt nhất và nhanh chóng nhất: