Thành lập công ty cổ phần – Những điều bạn cần biết

Dịch vụ thành lập công ty

Công ty Quang Minh hỗ trợ dịch vụ thành lập công ty uy tín tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận

liên kết khác

Để có thể thực hiện thành công việc thành lập công ty cổ phần, khách hàng cần tìm đến những công ty uy tín, chất lượng để tư vấn và hỗ trợ. Hãy liên hệ đến 0932 068 886 để được Quang Minh hỗ trợ cụ thể nhất. 

Công ty Quang Minh là đơn vị tư vấn hỗ trợ nhiều mảng pháp lý liên quan đến thành lập công ty đã và đang hoạt động nhiều năm qua trong và ngoài nước. Trong bài viết này, chúng tôi mong muốn chia sẻ những thông tin về cơ sở pháp lý, điều kiện thành lập cùng hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc thành lập công ty cổ phần để khách hàng có thể tham khảo.

Thành lập công ty cổ phần
Thành lập công ty cổ phần

Nội dung bài viết

Cơ sở pháp lý về thành lập công ty cổ phần cần được biết

Công ty cổ phần là loại hình kinh doanh và thành lập theo quy mô lớn, huy động vốn cao, chế độ trách nhiệm hữu hạn, hậu quả lớn nếu công ty bị phá sản. Vì vậy, phải tạo được hành lang pháp lý và các dịch vụ thành lập công ty hợp lý. Đảm bảo lợi ích chung cộng đồng cũng như lợi ích của các cổ đông. 

Cơ sở pháp lý liên quan đến thành lập công ty cổ phần được quy định trong 3 văn bản sau:

 • Luật doanh nghiệp 2020, tại Điều 17 đến Điều 45 của Chương 2.
 • Nghị định số 1/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.
 • Thông tư số 1/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.

Đây chính là những nền tảng quan trọng về mặt pháp lý để thành lập công ty. Trong đó, nội dung quy định quyền thành lập, mua cổ phần, huy động góp vốn, quy định về phần vốn góp, cũng như những điều liên quan đến việc quản lý công ty, thủ tục đăng ký công ty, giấy chứng nhận, thay đổi nội dung loại hình đăng ký, cùng với những quy định về đặt tên công ty, trụ sở, chi nhánh và văn phòng đại diện.

Cơ sở pháp lý
Cơ sở pháp lý

Những điều kiện thành lập công ty cổ phần cần quan tâm

Những điều kiện cần đáp ứng để thực hiện thủ tục mở công ty cổ phần được quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020. Để biết việc thành lập công ty cổ phần cần những gì, dưới đây là một số điều kiện cần đáp ứng: 

Điều kiện về việc đặt tên công ty cổ phần

Việc đặt tên công ty là một trong các điều kiện thành lập công ty cổ phần cần thực hiện theo quy định. Cụ thể là tên được đặt cho công ty cổ phần phải là tên độc đáo và riêng biệt, không được phép trùng lặp với các tên công ty đã đăng ký. 

Hãy liên hệ khi cần hỗ trợ, Quang Minh sẽ hỗ trợ bạn tra cứu và tư vấn việc đặt tên công ty hợp lệ và đáp ứng mong muốn. 

Điều kiện về việc đăng ký trụ sở đặt công ty

Điều kiện liên quan đến địa chỉ đăng ký làm trụ sở công ty cổ phần cũng được quy định. Đó phải là địa chỉ nằm trên lãnh thổ Việt Nam, rõ ràng và cụ thể, không phải là nhà tập thể hay chung cư để ở. Trụ sở công ty là một trong các điều kiện thành lập công ty cổ phần doanh nghiệp cần lưu ý. 

Điều kiện về việc vốn góp thành lập công ty cổ phần

Khi đăng ký doanh nghiệp, vốn điều lệ là một trong những yếu tố quan trọng vì có liên quan đến các quyền lợi và nghĩa vụ về tài sản của các cổ đông. Đồng thời, vốn điều lệ công ty cổ phần cũng có liên quan đến mức thuế môn bài doanh nghiệp cần phải đóng hàng năm. Vì thế, cổ đông có nghĩa vụ góp đủ số vốn đã đăng ký trong 90 ngày từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cổ phần cũng cần lưu ý đến vốn pháp định. Đây được xem là mức vốn tối thiểu công ty cổ phần phải có để thành lập theo quy định của pháp luật đối với những ngành nghề cụ thể. Đối với những ngành nghề không điều kiện, số vốn tối thiểu hay tối đa không được nhà nước quy định khi thành lập công ty. Tuy nhiên, một số ngành nghề quy định điều kiện về vốn pháp định hay số vốn tối thiểu cần đảm bảo. 

Khi lựa chọn dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại Quang Minh, bạn sẽ được tư vấn chu đáo về điều kiện thành lập công ty cổ phần. Trong đó, chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể về vốn pháp định khi kê khai đối với từng ngành nghề.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần về số lượng cổ đông 

Số lượng cổ đông đăng ký thủ tục mở công ty cổ phần được quy định tối thiểu là 03 và không giới hạn tối đa. Số lượng tối thiểu này giúp thuận tiện cho doanh nghiệp trong việc biểu quyết các vấn đề về sau.

Các cổ đông đồng sáng lập công ty cổ phần phải đăng ký cùng nhau mua tối thiểu 20% tổng số cổ phần phổ thông được chào bán.

Công ty cổ phần cũng cần phải thành lập Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Ban kiểm soát. Công ty có số cổ đông dưới 11 và sở hữu dưới 50% tổng số cổ phần thì không cần bắt buộc phải có Ban kiểm soát.

Điều kiện về đăng ký ngành nghề kinh doanh

Khi tiến hành thủ tục mở công ty cổ phần, chủ thể kinh doanh sẽ đăng ký ngành nghề theo hệ thống mã ngành nghề kinh tế quốc dân tại Việt Nam.

Trong đó, lưu ý doanh nghiệp cần phải đáp ứng các điều kiện khi đăng ký những ngành nghề có điều kiện để được hoạt động hợp pháp. 

Với dịch vụ thành lập công ty, luật sư của Quang Minh sẽ tư vấn cụ thể về các điều kiện với mỗi ngành nghề. Khách hàng chỉ cần cung cấp ngành nghề muốn hoạt động, Quang Minh sẽ tư vấn và áp mã ngành phù hợp.

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Hồ sơ cần có cho việc thành lập công ty cổ phần bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần (Bạn có thể tải tại đây).
 • Bản điều lệ công ty cổ phần.
 • Bản liệt kê danh sách cổ đông sáng lập theo mẫu Phụ lục I-7 Thông tư 01/2021TT-BKHĐT. 
 • Kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân của các cổ đông như chứng minh nhân dân, căn cước công dân hay hộ chiếu.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay đăng ký kinh doanh đối với tổ chức (cùng với giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện của tổ chức)
 • Văn bản quyết định góp vốn của cổ đông.
 • Giấy ủy quyền cho Công ty Quang Minh thực hiện việc thành lập công ty.

Thủ tục cần thực hiện khi thành lập công ty cổ phần

Việc thành lập công ty cổ phần cần trải qua những thủ tục như sau: 

Bước một: Chuẩn bị thông tin, tài liệu cho việc thành lập công ty

Các thành viên cổ đông cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin, giấy tờ cho việc thành lập công ty ví dụ như tên công ty, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, giấy tờ cá nhân liên quan đến việc lập công ty.

Bước hai: Soạn thảo hồ sơ cần thiết

Khi đã chuẩn bị xong thông tin và tài liệu cho công việc liên quan đến thành lập, khách hàng cần soạn hồ sơ một bộ hồ sơ đầy đủ. Hồ sơ cần có cho việc thành lập công ty cổ phần bao gồm các tài liệu nêu ở phần trên.

Bước ba: Nộp hồ sơ thành lập công ty

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần được nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở kinh doanh. Sau đó, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ được cấp trong thời gian là 03 ngày làm việc.

Bước bốn: Công ty sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký cho công ty cổ phần

Sau khi hoàn thành việc nộp hồ sơ thành lập công ty đúng quy định, các đơn vị thẩm quyền sẽ đồng ý chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp đăng ký thành lập.

Bước năm: Công bố thông tin doanh nghiệp và khắc dấu công ty cổ phần

Doanh nghiệp sẽ thông báo thông tin về công ty, nhận được dấu khắc của công ty và sẽ được chính thức sử dụng con dấu.

Bước sáu: Hoàn thiện các công việc sau khi thành lập

 • Thực hiện góp vốn điều lệ như đã quy định
 • Mở tài khoản ngân hàng công ty cổ phần
 • Đăng ký chữ ký số để nộp thuế điện tử và báo cáo thuế qua điện tử
 • Làm và treo biển công ty đặt tại trụ sở công ty
 • Thực hiện đề nghị phát hành hóa đơn điện tử

Có nên thành lập công ty cổ phần?

Câu hỏi của nhiều nhà kinh doanh đặt ra nhằm tìm đáp án cho mình để đưa ra quyết định một cách đúng đắn. Điểm qua một số thông tin cơ bản trước khi quyết định thực hiện thủ tục đăng ký công ty Cổ phần như sau:

 • Đặc trưng của mô hình công ty cổ phần là công ty có sự góp vốn tối thiểu có 3 cổ đông và không giới hạn số lượng tối đa.
 • Chỉ có công ty cổ phần mới được phát hành cổ phiếu so với các loại hình doanh nghiệp khác.
 • Các thành viên có quyền chuyển nhượng phần vốn mà mình tham gia hoặc bán cho người khác.
 • Có tư cách pháp nhân kể từ lúc doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh công ty cổ phần và được nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà nhà nước cấp.
công ty cổ phần
Ưu và nhược điểm của công ty cổ phần

Tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của công ty cổ phần

Ưu điểm của công ty cổ phần 

 • Công ty cổ phần có trách nhiệm hữu hạn, các cổ đông có trách nhiệm không cao chỉ phải chịu nợ và nghĩa vụ tài sản khác trong khả năng vốn đã góp.
 • Công ty cổ phần là hoạt động rất rộng trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.
 • Tạo điều kiện cho nhiều người góp vốn vào cơ cấu công ty
 • Công ty huy động vốn cổ phần rất cao thông qua việc phát hành cổ phiếu ra công chúng. Đây là đặc điểm riêng có trong công ty cổ phần
 • Chuyển nhượng cổ phần hiện nay rất dễ dàng. Thế nên, đối tượng tham gia rộng như có thể là công nhân viên họ còn được mua cổ phiếu từ công ty phần.

Nhược điểm của công ty cổ phần

 • Do mở rộng và số lượng thành viên cổ đông nhiều nên việc điều hành và quản lý khá phức tạp. Cũng có nhiều thành viên cổ đông không quen biết nhau nên dễ bị đối kháng nhau về lợi ích.
 • Cổ đông mới mua lại của cổ đông chuyển nhượng sẽ không được ghi tên trên hệ thống. Mà sẽ được ghi vào sổ sách nội bộ của công ty.
 • Một số ngành nghề đặc biệt không được đăng ký loại hình công ty cổ phần, dịch vụ kiểm toán, dịch vụ kế toán, luật.

Tìm hiểu quy trình thành lập công ty cổ phần cần những gì?

Để đăng ký thủ tục thành lập công ty cổ phần, bạn cần các tài liệu và thông tin sau đây:

 • Giấy tờ chứng thực cá nhân như chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của tất cả các cổ đông góp vốn nếu cổ đông là cá nhân.
 • Văn bản quyết định thành lập công ty, giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay văn bản tương đương nếu cổ đông là tổ chức có tư cách pháp nhân. Đồng thời, cần có giấy uỷ quyền của tổ chức cho cá nhân đại diện và giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện tổ chức góp vốn thành lập công ty cổ phần.
 • Văn bản xác nhận hợp đồng thuê mướn địa điểm hoặc văn bản chứng minh quyền sử dụng địa điểm trụ sở chính của doanh nghiệp.
 • Những thông tin cần thiết liên quan đến việc thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty cổ phần. Bao gồm: tên công ty hợp lệ, vốn điều lệ công ty, địa chỉ phù hợp để đăng ký làm trụ sở chính công ty, ngành nghề kinh doanh phù hợp và các điều kiện kèm theo, danh sách các cổ đông góp vốn thành lập công ty…

Một số câu hỏi về việc đăng ký thành lập công ty cổ phần

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là loại hình công ty, trong đó vốn điều lệ được chia thành nhiều phần có tỷ lệ bằng nhau được gọi là cổ phần. Các cổ đông tham gia góp vốn có thể là tổ chức hay cá nhân với số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa. Các cổ đông chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản liên quan đến doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào.

Công ty cổ phần sẽ có tư cách pháp nhân từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký công ty cổ phần. Điểm đặc trưng nổi bật của công ty cổ phần là khả năng phát hành các loại cổ phần, trái phiếu và chứng khoán.

Công ty cổ phần có bị hạn chế số cổ đông tối đa tham gia góp vốn không?

Không. Luật doanh nghiệp chỉ quy định số lượng cổ đông tối thiểu là 3 và không hạn chế số lượng cổ đông tối đa góp vốn thành lập công ty cổ phần.

Có nên thành lập công ty cổ phần?

Câu hỏi của nhiều nhà kinh doanh đặt ra nhằm tìm đáp án cho mình để đưa ra quyết định một cách đúng đắn. Điểm qua một số thông tin cơ bản trước khi quyết định thực hiện thủ tục đăng ký công ty cổ phần như sau:

 • Đặc trưng của mô hình công ty cổ phần là công ty có sự góp vốn tối thiểu có 3 cổ đông và không giới hạn số lượng tối đa.
 • Chỉ có công ty cổ phần mới được phát hành cổ phiếu so với các loại hình doanh nghiệp khác.
 • Các thành viên có quyền chuyển nhượng phần vốn mà mình tham gia hoặc bán cho người khác.
 • Có tư cách pháp nhân kể từ lúc doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh công ty cổ phần và được nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà nhà nước cấp. 
thành lập công ty tại quang minh
Dịch vụ thành lập công ty cổ phần Quang Minh

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại tư vấn Quang Minh

 • Thành lập công ty giá rẻ Quang Minh chuyên tư vấn thủ tục pháp lý thành lập doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, văn phòng đại diện, xin giấy phép đầu tư trong và ngoài nước. 
 • Tư vấn cung cấp dịch vụ thành lập công ty tại TPHCM chất lượng cao, uy tín, nhanh chóng và chi phí tối ưu. 
 • Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực, chúng tôi đã giúp nhiều công ty tự tin xây dựng nền tảng vững mạnh ngay từ những ngày đầu được thành lập. 
 • Khi khách hàng tin tưởng tìm đến công ty, khách hàng sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ nhân viên kinh nghiệm với dịch vụ thành lập công ty TPHCM tốt nhất.

Trên đây là thông tin tư vấn về thủ tục mở công ty cổ phần của Tư vấn Quang Minh được cập nhật mới nhất. Đừng ngại liên hệ với tổng đài tư vấn của chúng tôi qua các kênh sau đây để nhận được hỗ trợ ưu đãi nhé!

Thành lập Công ty Giá rẻ – Tư Vấn Quang Minh 
Địa chỉ: 19/2B Thạnh Lộc 08, Kp 03, Phường Thạnh Lộc, Quận 12,TP HCM
Email: info.tuvanquangminh@gmail.com
Hotline: 0932 068 886
Website: https://thanhlapcongtygiare.org/