Vốn điều lệ công ty cổ phần là bao nhiêu? – Tư Vấn Luật Quang Minh

Dịch vụ thành lập công ty

Công ty Quang Minh hỗ trợ dịch vụ thành lập công ty uy tín tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận

Cùng nhau góp vốn thành lập công ty cổ phần đang là xu hướng kinh doanh của rất nhiều người. Tuy nhiên, vốn điều lệ công ty cổ phần là bao nhiêu? là điều các doanh nghiệp thắc mắc.

Bạn có kế hoạch thành lập công ty cổ phần? Nhưng đang thắc mắc vốn điều lệ công ty cổ phần là bao nhiêu? Các quy định của luật doanh nghiệp về vốn điều lệ của công ty cổ phần như thế nào? Tất cả sẽ được Dịch vụ thành lập công ty Quang Minh chia sẻ qua bài viết dưới đây. Chúng ta hãy cùng theo dõi nhé.

Vốn điều lệ công ty cổ phần là bao nhiêu?
Vốn điều lệ công ty cổ phần là bao nhiêu?

Vốn điều lệ công ty cổ phần là loại vốn như thế nào?

Vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá của các loại cổ phần của công ty đã được bán ra. Vốn điều lệ của công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua. Chúng được ghi chép trong điều lệ của công ty tại lúc đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Quy định về vốn điều lệ công ty cổ phần theo điều 111 của Luật doanh nghiệp

Điều 111 của Luật doanh nghiệp có quy định vốn điều lệ của công ty cổ phần. Trong đó, vốn được chia thành các phần bằng nhau gọi là cổ phần. Các tổ chức và cá nhân tham gia vào công ty cổ phần bằng cách mua các cổ phần. Thông qua các cổ phiếu được công ty phát hành với số lượng không quy định.

Vốn điều lệ công ty cổ phần là bao nhiêu? Mức tối thiểu và tối đa 

Vấn đề vốn điều lệ công ty cổ phần là bao nhiêu không gây ảnh hưởng quá nhiều tới các hoạt động kinh doanh.

Pháp luật hiện nay không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu. Cũng như mức vốn điều lệ tối đa của công ty cổ phần là bao nhiêu? khi mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh bình thường.

Mặc dù không có giới hạn cho việc đăng ký vốn điều lệ cho ngành nghề kinh doanh không điều kiện. Đối với một số ngành nghề kinh doanh đặc thù, cần đăng ký vốn điều lệ ở mức nhất định mới đủ điều kiện kinh doanh.

Vốn điều lệ của công ty cổ phần là một trong những yếu tố quan trọng thể hiện uy tín và trách nhiệm của các thành viên góp vốn với khách hàng và đối tác. 

Vốn điều lệ công ty cổ phần là bao nhiêu
Vốn điều lệ công ty cổ phần là bao nhiêu

Vốn điều lệ công ty mang ý nghĩa gì?

Vốn điều lệ của công ty mang những ý nghĩa đặc biệt sau:

 • Qua mức vốn điều lệ của công ty, ta biết đó là tổng mức vốn đầu tư đăng ký ban đầu của tất cả các thành viên công ty để dự tính hoạt động.
 • Vốn điều lệ cho ta biết cơ sở phân chia lợi nhuận của các thành viên theo tỉ lệ phần trăm vốn mà các thành viên đóng góp.
 • Vốn điều lệ thể hiện sự cam kết trách nhiệm kinh doanh bằng vật chất của các thành viên với khách hàng, đối tác cũng như đối với doanh nghiệp, tương ứng với tỷ lệ số vốn mà thành viên đó góp vào cho công ty.

Bốn loại vốn thành lập công ty cổ phần

Trước khi biết vốn điều lệ công ty cổ phần là bao nhiêu? Bạn cần biết 4 loại vốn để thành lập công ty cổ phần sau đây.

1. Vốn điều lệ 

Vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng số vốn do các thành viên hoặc cổ đông đóng góp hoặc cam kết góp vốn trong một khoảng thời gian nhất định. Chúng được ghi chép vào điều lệ của công ty cổ phần. Sau đó, được tiến hành đăng ký với Sở kế hoạch và đầu tư theo nhu cầu hoạt động kinh doanh của công ty. Đây là khoản vốn được doanh nghiệp tự do đăng ký. Không có bất kỳ ràng buộc gì với quy định của pháp luật, người góp vốn sẽ chịu trách nhiệm trên khoản vốn của mình đã đóng góp.

2. Vốn pháp định 

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật đối với một số ngành nghề và được xác định theo từng ngành nghề. Vốn pháp định cũng là số tiền tối thiểu để cho công ty được thành lập theo quy định. Tùy vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không mà có mức vốn khác nhau, vốn pháp định là mức vốn bắt buộc công ty phải có để có thể đăng ký kinh doanh loại ngành nghề có điều kiện.

Có 2 dạng ngành nghề kinh doanh là ngành nghề kinh doanh không điều kiện và ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Riêng ngành kinh doanh có điều kiện cần có vốn pháp định và  yêu cầu chứng chỉ hành nghề. Vì thế, muốn đăng ký được ngành nghề có điều kiện, công ty cổ phần phải đăng ký được số vốn pháp định quy định theo từng ngành nghề.

3. Vốn ký quỹ 

Đây là số vốn mà doanh nghiệp phải có một khoản tiền quỹ thực tế trong ngân hàng nhằm đảm bảo sự hoạt động của công ty.

4. Vốn góp nước ngoài 

Đây là phần vốn có một tỷ lệ nhất định vào công ty tại Việt Nam hoặc sử dụng toàn bộ số vốn này để thành lập công ty hoàn toàn là vốn nước ngoài, loại vốn này chỉ có những công ty liên quan đến nước ngoài mới cần chú ý đến.

vốn điều lệ
Vốn là yếu tố quan trọng khi mở công ty cổ phần

Quy định về vốn thành lập công ty cổ phần

Vốn thành lập công ty cổ phần được quy định như sau:

 • Vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng mệnh giá cổ phần đã bán. Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã được đăng ký mua và được ghi chép trong điều lệ của công ty.
 • Cổ phần đã bán là số cổ phần được quyền rao bán và đã được các cổ đông thanh toán đủ cho công ty. Tại thời điểm đăng ký thành lập công ty. Cổ phần đã bán đi là tổng số cổ phần các loại đã được đăng ký mua.
 • Cổ phần công ty chưa bán là cổ phần được quyền chào bán và chưa hề được thanh toán. Tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp, cổ phần chưa bán là tổng các cổ phần chưa được cổ đông đăng ký mua.
 • Công ty cổ phần có thể thay đổi vốn điều lệ của công ty trong những trường hợp:
 • Theo quyết định của đại hội cổ đông công ty. Công ty hoàn trả một phần vốn góp cho cổ đông theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty. Nếu công ty đã hoạt động kinh doanh hơn 2 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp. Đảm bảo thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ với các tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho cổ đông.
 • Công ty mua lại số cổ phần mình đã phát hành.
 • Vốn điều lệ không được các cổ đông công ty thanh toán đầy đủ và đúng thời hạn quy định.

Dịch vụ tư vấn và thành lập công ty cổ phần của Quang Minh

Để hạn chế tối đa những sự cố không mong muốn khi khách hàng tiến hành thủ tục đăng ký thành lập công ty cổ phần. Dịch vụ tư vấn và thành lập công ty cổ phần của Quang Minh sẽ giúp khách hàng những công việc cụ thể sau:

 • Tư vấn rõ các điều kiện để tiến hành thành lập công ty cổ phần.
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký thành lập công ty.
 • Hỗ trợ khách soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần.
 • Đại diện khách nộp hồ sơ và làm việc trực tiếp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Sẵn sàng giúp khách xử lý những phát sinh của hồ sơ nếu có.
 • Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giao tận tay cho quý khách hàng.
thành lập công ty cổ phần
Dễ dàng thành lập công ty cổ phần khi đến với Tư vấn Luật Quang Minh

Trên đây là những chia sẻ về sự quan trọng của vốn điều lệ khi thành lập công ty cổ phần. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc vốn điều lệ công ty cổ phần là bao nhiêu? hay cần tư vấn về vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần. Hãy liên hệ ngay với Thành lập công ty giá rẻ Quang Minh nhé! Chúng tôi sẽ hỗ trợ và giúp bạn thành lập công ty nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả nhất.