Quyết định thành lập công ty cổ phần – Hướng dẫn chi tiết nhất

Dịch vụ thành lập công ty

Công ty Quang Minh hỗ trợ dịch vụ thành lập công ty uy tín tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận

Bạn đang tìm kiếm mẫu quyết định thành lập công ty cổ phần? Hãy cùng công ty Quang Minh tìm hiểu thông tin chi tiết và tham khảo mẫu quyết định hoặc liên hệ 0932 068 886 để được hỗ trợ nhé!

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp có nhiều lợi thế trong việc huy động vốn và tham gia thành viên nên được rất nhiều người lựa chọn để thành lập doanh nghiệp mới. Việc chuẩn bị hồ sơ, thủ tục cần thiết để thành lập công ty cổ phần là một trong những điều kiện đầu tiên để công ty có thể hoạt động hợp pháp và được pháp luật bảo vệ.

Qua bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nội dung chi tiết và tham khảo mẫu quyết định thành lập công ty cổ phần nhé! Đây là một trong những tài liệu quan trọng không thể thiếu khi làm hồ sơ thành lập công ty.

Quyết định thành lập công ty cổ phần
Quyết định thành lập công ty cổ phần

Đặc điểm của công ty cổ phần

Trước khi soạn những hồ sơ và thủ tục thành lập công ty cổ phần, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu thế nào là công ty cổ phần nhé.

Công ty cổ phần mang những đặc điểm tương tự như các loại hình doanh nghiệp khác. Công ty cổ phần là một tổ chức kinh tế, có tên gọi riêng, có trụ sở kinh doanh và tài sản xác định, với mục đích kinh doanh nhằm sinh lợi nhuận. Công ty cổ phần được thành lập hợp pháp khi thực hiện theo quy trình và quy định của pháp luật hiện hành.

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp được xác định tư cách pháp nhân. Trong đó, chia vốn điều lệ ra thành những phần nhỏ có giá trị ngang bằng nhau và gọi những phần nhỏ đó là cổ phần. Những người nắm giữ cổ phần chính là cổ đông. Các cổ đông sẽ chịu trách nhiệm nghĩa vụ dựa trên tài sản và có trách nhiệm về những khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn mà mình góp vào với công ty đó.

Cổ đông có quyền chuyển nhượng cổ phần của mình ngoại trừ các trường hợp được quy định tại Luật doanh nghiệp 2014.

Chuẩn bị bộ hồ sơ quyết định thành lập công ty

Để thành lập công ty cổ phần, bạn cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ đăng ký gồm các loại giấy tờ sau:

 • Trước tiên cần có Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Điều lệ của công ty cổ phần
 • Danh sách các cổ đông đồng sáng lập cùng giấy tờ chứng thực hợp pháp của từng cổ đông như chứng minh nhân dân, căn cước công dân hay hộ chiếu
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay quyết định thành lập công ty cổ phần
 • Bên cạnh đó cũng cần đến bản sao Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu
 • Cần có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các tài liệu khác liên quan cần được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định nếu cổ đông là tổ chức nước ngoài
 • Cần chuẩn bị Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bản sao nếu nhà đầu tư là người nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư hiện hành.

Thời gian đăng ký thành lập công ty cổ phần là 3 ngày làm việc, tính từ lúc Phòng đăng ký doanh nghiệp đã nhận hồ sơ và hoàn thành xong việc đăng ký.

 hồ sơ thành lập công ty cổ phần
Chuẩn bị bộ hồ sơ quyết định thành lập công ty theo quy định pháp luật

Thế nào là quyết định thành lập công ty cổ phần

Quyết định thành lập công ty cổ phần là biên bản được tạo ra trước khi thành lập công ty. Đó được xem như bản cam kết, và thể hiện ý chí của các thành viên sáng lập sau khi thảo luận và đưa ra quyết định tiến hành thành lập công ty.

Quyết định thành lập công ty là một trong những văn bản quan trọng khi chủ doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Tải mẫu quyết định thành lập công ty

Mẫu quyết định thành lập công ty cổ phần được soạn thảo theo quy định pháp luật tại Nghị định 108/2018/NĐ-CP. Quyết định bao gồm những nội dung quan trọng như: tên chủ doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức của công ty, đại hội đồng cổ đông, ngành nghề hoạt động kinh doanh, thời gian có hiệu lực, điều lệ công ty, chữ ký của người đại diện pháp luật và những ai có liên quan.

Những loại hình doanh nghiệp khác nhau sẽ có mẫu quyết định thành lập khác nhau. Bạn có thể tham khảo và tải về tại đây.

Link download mẫu quyết định

Mẫu quyết định thành lập công ty cổ phần
Mẫu quyết định thành lập công ty cổ phần

Những điều cần lưu ý khi soạn thảo quyết định thành lập công ty

 • Quyết định thành lập cần thể hiện đầy đủ và chuẩn xác các thông tin lien quan. Tên riêng công ty không bị trùng. Địa chỉ trụ sở của công ty chính xác. Đây là căn bản để đánh giá sự uy tín của doanh nghiệp để được hợp tác và góp vốn.
 • Ngành nghề kinh doanh và mục đích kinh doanh thể hiện rõ rang và xúc tích, tránh những rủi ro khi có vấn đề phát sinh.
 • cần xác định rõ ràng danh sách cổ đông hay thành viên tham gia thành lập công ty cổ phần nhằm tránh những tranh chấp về sau.
 • Quyết định này cần được ký bởi người đại diện để thể hiện rằng văn bản là hợp pháp.

Hướng dẫn việc tra cứu quyết định thành lập công ty cổ phần

Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc tra cứu quyết định thành lập công ty cổ phần diễn ra khá dễ dàng. Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã có thể thực hiện tra cứu quyết định:

 1. Nhập link: gov.vn để truy cập vào cổng thông tin quốc gia
 2. Gõ tên công ty cổ phần hoặc mã số thuế của công ty cổ phần mà bạn đã đăng ký vào ô tìm kiếm để tìm thong tin.
 3. Kết quả sẽ thể hiện thông tin quyết định bao gồm tên công ty, tình trạng hoạt động, người đại diện pháp luật, trụ sở chính công ty và ngày thành lập,…

Hi vọng bài viết về mẫu quyết định thành lập công ty cổ phần sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn mong muốn biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ tư vấn Luật Quang Minh, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp nhé!

Quang Minh - Công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp
Quang Minh đồng hành và tư vấn quyết định thành lập doanh nghiệp

Quang Minh – Công ty tư vấn quyết định thành lập doanh nghiệp  

Quang Minh Consulting là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty tại tphcm. Chúng tôi đã và đang hỗ trợ hơn rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước về tư vấn pháp lý, thành lập công ty, kế toán, thuế… Đến với Quang Minh, những vấn đề liên quan đến pháp lý sẽ được giải quyết. Doanh nghiệp yên tâm hướng đến kinh doanh và phát triển.

Dịch vụ tư vấn Quang Minh là giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm công ty tư vấn luật uy tín tại tphcm. Hãy liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau đây để nhận được các ưu đãi tốt nhất và nhanh chóng nhất!